เสียง T เจ้าปัญหาในภาษาอังกฤษ

เสียง T เจ้าปัญหาในภาษาอังกฤษ

เสียง T เจ้าปัญหาในภาษาอังกฤษ

ทำไมถึงบอกว่าเป็นตัว T เจ้าปัญหา  เพราะตัว T เนี่ย ฟังบางทีก็ไม่ออก T แต่กลายเป็น D ซะงั้น  บางทีมีเสียง T แต่ก็ไม่ออกเสียงเพราะอะไร?

ในบางครั้งการออกเสียงแบบ American English ถ้าหากว่าเสียง T มันไปอยู่ระหว่างสระ มันก็จะออกเสียงเป็นเสียง soft D  เช่น  ที่มักได้ยินบ่อยคือคำว่า

  • water  ก็จะออกเสียงเป็น  wader
  • city ก็จะออกเสียงเป็น  cidy

หรือถ้าหากมันเป็นในรูปประโยค  เช่น

  • See you later.  เราอาจจะได้ยินคนอเมริกันออกเสียงว่า ซี ยู เล๊เด่อร์

หรือประโยค

  • What a beautiful lady!  ก็อาจจะออกเสียงเป็น ว้อท อะ บิ๊วดี้ฟูล เล๊ดี้

ในกรณีที่สอง  ถ้าหากว่าคุณไปเจอเสียง T ที่ตามหลัง ตัว N แล้วล่ะก็ คนอเมริกันเขาก็จะทิ้งเสียง T ไปเลย  เวลาฟังมันเลยอาจจะไม่คุ้นหูคำๆนั้นซักเท่าไหร่  ก็แหมเล่นตัดเสียง t ทิ้งไปเลยทั้งๆที่ตอนเรียนมาก็ออกเสียง T ชัดกันอย่างกับอะไรดี  จะให้ไม่งงได้ไงจริงมั้ย?  เช่น

  • Twenty   คำนี้เรียนมายังไง๊ยังไงมันก็ต้องออกเสียงว่า ทเว็นที่ แต่พอได้ฟังจริงๆพี่อเมริกันเขาออกว่า ทเว็นนี่

หรือคำว่า  counter  บางครั้งเขาก็ออกเสียงกันว่า เค๊าเน่อ แทนที่จะเป็น เค๊าเท่อ

Printer  บางครั้งก็ดันไปออกเสียงว่า พริ้นเน่อ  แทนที่จะเป็น พริ้นเท่อ

แต่ไม่ต้องตีโพยตีพายไปค่า  เพราะเขาไม่ได้พูดแบบนี้กันทุกคนหรอก  มันเป็นสไตล์ของแต่ละคน  บางคนที่ชอบออกเสียงรัวๆเร็วๆด้วยความอยากให้ประโยคมันต่อเนื่องหรือด้วยความขี้เกียจอะไรก็ตามแต่  ที่จะต้องตัดเสียง T ทิ้งไป  มันก็ไม่ได้เป็นกันทุกคนค่า  ในกรณีนี้คือเผื่อไว้ว่าไปเจอกรณีของคนที่เค้าตัดเสียง T ทิ้งจะได้ไม่สับสนเนอะ

ในกรณีที่สาม  ถ้าหากว่าคำๆนั้นมีเสียง T มาก่อน เสียง N  จะได้ยินคนอเมริกันเค้าออกคล้ายๆกับ เอิ่น   มันเหมือนกับกร่อนเสียงไปเหลือแค่ เอิ่น  เช่น

คำว่า written  ปกติต้องอ่านว่า  ริทเทิ่น  ใช่มั้ยคะ   เรียนมาตั้งแต่ประถมจนจบมัธยมก็เคยได้ยินแต่  ริทเทิ่น   อยู่มาวันหนึ่งได้ยินฝรั่งเค้าพูดว่า  ริทเอิ่น  ก็งงไปสิจ๊ะ มันคือคำว่าอะไรหนอ  แต่ฟังจากบริบทยังไง๊ยังไงมันก็น่าจะเป็นคำว่า ริทเทิ่น  นี่แหละ    ที่เป็นแบบนี้คือเราจะไม่ได้ยินเสียง T เพราะถูกหยุดไว้นั่นเอง  ตัวอย่างคำอื่นๆเช่น

  • Button ออกเสียงเป็น   บั๊ทเอิ่น
  • Forgotten  ออกเสียงเป็น  ฟอร์ก๊อทเอิ่น
  • Mountain  ออกเสียงเป็น  เม๊าเอิ่น

แหม! แค่เสียง T ตัวเดียวถึงกับทำให้การฟังภาษาอังกฤษของเรายากขึ้นไปอีกขั้นเลยนะคะ  แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะพูดแบบนี้เหมือนกันหมดนะ  มันอยู่ที่สไตล์การพูด  บางคนยังคงออกเสียงเหมือนกับที่เราเคยเรียนมาในห้องเรียนนั่นแหละค่ะ  แต่ให้รู้ไว้เผื่อว่าไปเจอจะได้ถึงบางอ้อว่าทำไมเขาออกเสียงแบบนี้กันนะคะ ^^